Home Review Sách Hay Sách Khoa học Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ – Stephen Hawking

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ – Stephen Hawking

0
70
Tên sách: 100 Câu hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19
Tác giả: Cục Quân y – Học viện Quân y
Nhà xuất bản: Cục Quân y – Học viện Quân y
Số trang: 56
Giá bìa:

DOWNLOAD: 100 Câu hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19

Vũ trụ bắt đầu từ đâu? Tại sao trên trời lại có hàng triệu vì sao? Chúng là hữu hạn hay vô cùng?

“Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” không chỉ bao gồm những cống hiến của S. Hawking cho vũ trụ học, mà còn diễn giải vô số đóng góp của những nhà khoa học khác như Einstein, Newton… Và điều quan trọng không thể không nhắc đến, những dữ kiện được sắp xếp một cách tài tình về mặt thời gian, đầy logic, gợi mở hấp dẫn từ khi bắt đầu đến viễn cảnh kết thúc của vũ trụ.

Những nỗ lực không ngừng để lý giải vũ trụ bằng khoa học được giải đáp đến từng gốc rễ trong cuốn sách, từ vụ nổ Big Bang, lỗ đen, các chiều không – thời gian,… đến cả những tiên đoán về tương lai của con người, chẳng hạn như du hành thời gian. Nhiều trong số đó được chấp nhận hoặc không, được phổ biến hoặc chưa, nhưng đều góp phần tạo nên bức tranh toàn cảnh về lịch sử khám phá vũ trụ.

Hawking viết về khoa học không bằng một lối dẫn khô khan mà trái lại rất bình dân học vụ, dùng phương thức gần như là đang kể chuyện để đi vào những lý thuyết và định lý khó nhằn, cũng đầy tếu táo và duyên dáng:

“…Einstein đã phản đối với lý do Chúa không chơi trò xúc xắc. Tuy nhiên, tất cả các bằng chứng đều cho thấy Chúa cũng là một tay cờ bạc.”

“Bề mặt Trái Đất không hề có biên hay mép nào. Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo đáng tin cậy nào về trường hợp có người bị rơi ra ngoài Trái Đất”.

Rất khó để hiểu 100% những gì cuốn sách đề cập, nhất là khi chúng liên quan tới những chủ thể quá xa vời và trừu tượng. Cuốn này đặc biệt dành cho những ai say mê vật lý, khoa học vũ trụ.

Còn với một người không có nền tảng về khoa học sẽ cần nhiều sự kiên nhẫn và chấp nhận bỏ qua những phần kiến thức vượt quá tầm với. Cuốn sách sẽ không biến chúng ta thành một chuyên gia về vũ trụ, nhưng rất có thể tạo cho bộ não thêm vài nếp nhăn. Vì vậy đừng ngại ngâm cứu vài chút!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here