Sunday, May 15, 2022
HomeReview Sách HaySách kinh tếThế Giới Phẳng - Thomas Friedman

Thế Giới Phẳng – Thomas Friedman

Tên sách: 100 Câu hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19
Tác giả: Cục Quân y – Học viện Quân y
Nhà xuất bản: Cục Quân y – Học viện Quân y
Số trang: 56
Giá bìa:

DOWNLOAD: 100 Câu hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19

Được xem là một quyển sách giá trị và đáng đọc với bất kỳ ai, cuốn sách Thế giới phẳng đã cho người đọc thấy và hiểu nền kinh tế và chính trị thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. Đối với vấn đề phải nói là cực kỳ khô khan này, cuốn sách đã bộc lộ được điểm mạnh khi đưa ra nhiều luận điểm với cách dẫn dắt thuyết phục nhưng vẫn giàu hình ảnh.

Khái niệm về một thế giới Phẳng

Thế giới phẳng (tiếng Anh: The World is Flat) là một tác phẩm của Thomas Friedman, một biên tập viên chuyên mục ngoại giao và kinh tế của tạp chí New York Times có những tác phẩm và công trình nghiên cứu về vấn đề toàn cầu hoá rất thành công: Nóng, Phẳng, ChậtTừ Beirut đến JerusalemChiếc Lexus và cây ôliuTừng là bá chủ.

Năm 2005,cuốn sách này được trao giải thưởng Cuốn sách hay nhất năm do Financial Times và Goldman Sachs bình chọn và Thomas Friedman cũng được bình chọn là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Hoa Kỳ.

Hiện nay “thế giới phẳng” đã trở thành thuật ngữ quen thuộc chỉ sự phát triển toàn cầu hóa từ những năm đầu của thế kỷ XXI khi mười nhân tố lớn liên quan đến kinh tế và khoa học kỹ thuật trên thế giới cùng nhau tác động, khiến cho các mô hình xã hội, chính trị và xã hội đã bị thay đổi và thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết khi sự tiếp xúc giữa các cá nhân trở nên dễ dàng và chặt chẽ hơn trước.

Việt Nam đã và đang tham gia tiến trình toàn cầu hóa. Nếu người trẻ hiểu được cơ hội mà mình có trong thế giới ngày nay thù sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nhận thức về con đường phát triển của đất nước và góp phần vào sự phát triển ấy. Đọc Thế giới phẳng , bạn sẽ nhận ra rằng thế giới đang phẳng ra. “Phẳng” ở đây đồng nghĩa với việc dỡ bỏ những rào cản về chính trị cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật, giúp thế giới xích gần lại với nhau hơn.

*
Tác giả Thomas Friedman tại buổi ra mắt ấn phẩm Thế giới phẳng tại Việt Nam

Dù được định danh là cuốn sách nói về toàn cầu hóa có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất nhưng cuốn sách không hề bao quát toàn cảnh toàn cầu hóa như bạn vẫn nghĩ bởi lẽ do giọng văn rất dễ đọc, gần gũi và không làm cho bạn cảm thấy quá hàn lâm. Nhiều review sách Thế giới phẳng cho thấy cuốn sách dày 818 trang này thật công phu và tỉ mỉ. toàn liên quan đến máy tính, thư điện tử, Internet, Wikipedia… nhưng nói lên được một nhãn quan mới về thế giới hiện thực. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ quốc tế, trên hết vì sự thay đổi cách tiếp cận quyền lực từ góc độ truyền thống sang góc độ mới và đa chiều, nâng tầm vóc của phương pháp luận từ kinh tế – văn hóa quốc gia lên bình diện phức tạp của thông tin toàn cầu, tích hợp đủ mọi khía cạnh của sự giao lưu toàn cầu như một mạng lưới thực sự. Thomas Friedman đã nhấn mạnh được một điều rằng, toàn cầu hóa truyền cho chúng ta sự tự tin vào tính bén nhạy và linh hoạt của một thế giới mở, bạn chỉ cần mở máy tính nối mạng, bạn có thể thay đổi cả thế giới.

Cuốn sách cho người trẻ ham học hỏi

Phần lớn các review sách Thế giới phẳng đều đánh giá từng trang viết của tác giả có thể làm say mê bất cứ người đọc trẻ ham hiểu biết nào. Thomas Friedman đã trình bày hàng loạt bằng chứng xã hội mà mình thu thập được ở mọi nơi trên thế giới, cho thấy sự dụng công của một nhà báo kỳ cựu làm việc lâu năm cho tờ New York Times trứ danh. Với cách kể những câu chuyện hứng thú và sinh động, tác giả đã giải thích rõ ràng và thuyết phục về quá trình làm phẳng thế giới bắt đầu khi nào, diễn tiến ra sao, các nhân tố nào đã làm phẳng thế giới… không gượng ép mà rất hấp dẫn.

Tác giả đã đúc kết thế kỷ 21 là thời kỳ đáng sống nhất, thú vị nhất từ trước đến nay, là thời kỳ để những con người trẻ tuổi có thể thỏa sức thể hiện ý chí, thể hiện trí tuệ của mình trên vũ đài thế giới. Mọi người đều có thể cộng tác với nhau trong những chuỗi cung toàn cầu để tạo ra những giá trị gia tăng lớn hơn. Tuy nhiên, có không ít review sách Thế giới phẳng không đồng tình với luận điểm này của ông, cho rằng ông quá lạc quan nhìn vào cơ hội mà không thấy mặt trái của quá trình toàn cầu hóa. Điều này khiến cuốn sách vừa mang tính lý luận vừa mang tính thực tế cao bởi lẽ gây ra nhiều tranh cãi, có tính xây dựng chứ không chỉ hoàn toàn một chiều. Cách hành văn với tinh thần báo chí cực kỳ sống động và bám sát đời sống nhờ vậy hỗ trợ mạnh mẽ cho việc tác giả thể hiện ý kiến hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments